Shock Văn Hoá – Chuẩn Bị Để Đối Đầu

Một trong những thử thách chung mà tất cả các du học sinh đều gặp phải là “sốc văn hoá”. Có thể cụm từ này bạn đã được nghe hoặc tìm hiểu ở đâu đó, tuy nhiên mỗi khi trực tiếp đối mặt với nó bạn sẽ vẫn thấy rất lúng túng và không biết phải xử trí như thế nào. Tạm hiểu hội chứng này là cảm giác lạ lẫm và mất phương hướng khi tiếp xúc với môi trường cũng như văn hoá của đất nước mới. Quy luật tự nhiên chỉ rõ rằng nếu bạn không hoà nhập được với xã hội thì chắc chắn bạn sẽ bị đào thải cho dù bạn tài giỏi hay giàu có cỡ nào đi chăng nữa. Do vậy, bài viết này có thể giúp đỡ bạn phần nào để lên dây cót tinh thần và một vài lời khuyên giúp bạn “chuẩn bị từ xa”.

“Triệu chứng lâm sàng”

Trước khi bạn bắt đầu hoà nhập với một môi trường mới, những triệu chứng sau đây có thể là biểu hiện của việc bạn đang bị sốc văn hoá. Việc tìm hiểu trước và “điều trị sớm” sẽ có tác dụng hiệu quả hơn rất nhiều, những biểu hiện thường thấy là:

 • thường cảm thấy buồn bã, cô đơn
 • sức khoẻ không đảm bảo
 • đau ốm, dị ứng
 • mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • hay tức giận, cáu kỉnh
 • nhớ mọi thứ ở nhà
 • cảm giác bị bỏ rơi hoặc không được tôn trọng
 • thiếu tự tin, ngại giao tiếp
 • ám ảnh về sự sạch sẽ

Nguyên nhân phần lớn đến bởi sự thay đổi đột ngột môi trường sống, lệch múi giờ, cách giao tiếp, đồ ăn, thời tiết, sự tự lập,… còn những thứ bạn có thể nghĩ sẽ luôn bên cạnh giúp đỡ mình như gia đình, anh em, bạn bè, người yêu đều biến mất hoàn toàn.

Những thử thách mới

Du học luôn mang lại những trải nghiệm mới cho mọi người và những trải nghiệm mới cũng sẽ đi cùng với những thử thách mới. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy bối rối, không chắc chắn và không thoải mái ở Hoa Kỳ. Bạn sẽ thấy mọi người đều khác biệt và những thứ họ đang làm cũng không giống như ở nước mình. Chung quy lại sau thời gian háo hức lúc mới đặt chân tới đây, bạn nhận thấy  tất cả mọi thứ nơi đây quá mới mẻ với bạn, mới mẻ tới mức quá sức tưởng tượng.
Thông thường bạn sẽ có thiên hướng tìm kiếm sự giúp đỡ từ môi trường cũ của bạn như gọi điện về cho gia đình, khóc lóc với người yêu hay tám chuyện qua điện thoại với bạn bè quê nhà để cảm giác bớt cô đơn. Bạn có thể làm như vậy nếu muốn nhưng bạn phải hiểu rằng đó không phải là cách bạn giải quyết vấn đề, bạn chỉ đang chạy trốn và tự lừa dối chính mình. Do đó hãy mạnh mẽ đứng lên, đi ra ngoài và tự mình tìm kiếm sự giúp đỡ của những người trong môi trường mới này. Có rất nhiều nguồn luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn như văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế hay người thân, bạn bè xa gần cùng nhau kết nối lại. Điều quan trọng nhất là bạn phải chủ động tìm sự giúp đỡ để giải quyết những vấn đề của mình, đừng sợ hãi!

Chiến đấu với sốc văn hoá

Nếu bạn hoặc những người thân của bạn đang trải qua sốc văn hoá, đây có thể là những “chiêu” giúp bạn vượt qua thời gian đầu khó khăn dễ dàng hơn:

 • tự nhắc nhở bản thân rằng mọi việc vẫn hoàn toàn bình thường
 • giữ liên lạc với gia đình, bạn bè, người yêu
 • tạo không gian gần gũi xung quanh như tranh, ảnh, đồ trang trí,…
 • ăn uống lành mạnh, cố gắng ăn những món ăn quê hương
 • tham gia các hoạt động kết nối bạn với những người chung sở thích
 • duy trì sự tự tin và tham vọng của bạn
 • tìm sự động viên từ nhà thờ, chùa, …. (nếu có)

Duy trì thói quen

Nếu ở quê nhà bạn đã có những thói quen như chạy bộ, tập gym, đạp xe,…. hãy cứ tiếp tục duy trì đều đặn. Chắc hẳn những thói quen này sẽ bị “Mỹ hoá” ít nhiều nhưng về cơ bản nó sẽ mang lại sự thoải mái, cảm giác cuộc sống mới không quá xa lạ vàtránh cho bạn lâm vào trạng thái trầm cảm. Hoặc nếu bạn đã có ý định hình thành một thói quen mới nào đó, hãy lấy mốc thời gian bạn vừa sang Mỹ để bắt đầu tạo dựng cho một cuộc sống mới.

Hệ thống hỗ trợ

Trong thời gian chuẩn bị du học đến những ngày đầu ở Hoa Kỳ, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ văn phòng tuyển sinh hoặc văn phòng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ. Hầu hết các văn phòng phối hợp các buổi hướng dẫn cho sinh viên mới trong vài ngày đầu tiên khi bạn đến, để giúp bạn làm quen với môi trường xung quanh mới của bạn.
Bên cạnh đó những sự giúp đỡ có thể từ những người bạn mới, giáo viên hướng dẫn hay chuyên gia tâm lí. Tại Mỹ, nhiều trường học có riêng các nhà trị liệu để giúp đỡ những du học sinh mới vượt qua những thử thách ban đầu.
Hãy tìm hiểu những hoạt động của trường như các hoạt động ngoại khoá, các câu lạc bộ, các tổ chức trên trang web của trường. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một nơi nào đó phù hợp với sở thích của mình, và đừng ngần ngại nhanh chóng đăng kí tham gia vào đó. Đây là cách hiệu quả nhất để bạn nhanh chóng hoà nhập vào môi trường mới, tìm kiếm được niềm vui và xây dựng được những mối quan hệ tốt.
Luôn sẵn sàng để mở rộng lòng mình, học hỏi không chỉ trong lớp học mà cả ngoài đời sống. Bạn sẽ thấy mỗi ngày đều là những ngày mới đầy ý nghĩa.

Lược dịch từ internationalstudent.com

No Comments

Post A Comment