5 cách giúp tìm chỗ trọ tốt khi đi du học

Không phải đại học quốc tế nào cũng có đủ ký túc xá cho sinh viên. Do đó, du học sinh sẽ gặp không ít phiền phức khi tìm nhà trọ. Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích giúp tìm chỗ ở lý tưởng khi du học.
Những lời khuyên này là chia sẻ của cô Eve Binder, một sinh viên Mỹ đang theo học thạc sĩ tại Đại học Oxford của Anh. Chúng có thể giúp sinh viên du học tránh những trò lừa bịp phổ biến của chủ nhà trọ, theo U.S. News World Report.

1. Tìm kiếm trên Facebook

Tham khảo trên các nhóm, diễn đàn trên Facebook sẽ rất có ích khi tìm nhà trọ. Grace Taylor, một sinh viên người Mỹ đang du học ở Ecuador, đã tìm được nhiều thông tin hữu ích trên trang Facebook của những người nước ngoài đang sống quanh khu vực cô muốn thuê.
Họ cung cấp nhiều thông tin về nhà ở và chủ phòng trọ. Ngoài ra, mọi người có thể nhận được nhiều lời tư vấn trên các trang này.

2. Tìm trên trang web các trường đại học nước ngoài

Trang web của nhiều trường đại học nước ngoài có khá nhiều thông tin tìm nhà trọ cho sinh viên quốc tế. Có thể kể đến như Đại học Bielefeld của Đức.
Trường cung cấp nhiều trang tìm kiếm nhà ở cho sinh viên. Ngoài ra, một trang khác của Đại học Bielefeld còn giúp mọi người kết nối, làm quen với nhau và đưa ra những lời khuyên hữu ích khi sống ở địa phương.

3. Xác định những tiêu chí quan trọng nhất khi thuê nhà

Thomas, một sinh viên Mỹ đang học ở Đại học Bielefeld, cho rằng có 3 tiêu chí quan trọng nhất khi đi thuê nhà, đó là vị trí, con người và giá cả.
Trong số này, hai điều được xem là quan trọng hơn là vị trí và con người vì cả đều ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày của du học sinh.
Tuy nhiên, nếu giao thông thuận tiện và giá cả hợp lý thì thuê trọ xa trường một chút cũng không thành vấn đề.

4. Cân nhắc việc chỉ thuê ngắn hạn khi mới ở

Khi mới đến Đức, Thomas đã không thuê ngay nhà trọ để ở lâu dài. Thay vào đó, cô thuê một nơi ở tạm trong vài tuần. Trong thời gian này, Thomas đi lùng sục khu vực quanh trường học để tìm nơi trọ lý tưởng.

5. Cam kết điều khoản thuê trọ bằng văn bản

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất là các điều khoản thuê nhà phải được ký kết bằng văn bản, có chữ ký của hai bên.
Taylor, sinh viên Mỹ đang học ở Ecuador kể rằng cô đã trả tiền đặt cọc và thuê nhà trong tháng đầu cho chủ trọ, chỉ cần họ sửa xong căn nhà là có thể dọn vào.
Tuy nhiên, chủ nhà lại không sửa kịp đúng hạn. Taylor phải đi thuê nơi khác và chủ nhà cũng không trả lại tiền. Họ nói chưa từng nhận tiền của Taylor.

(Theo Thanh Niên)
No Comments

Post A Comment