visa-icon

Phỏng vấn và các thủ tục visa

Nếu bạn đăng ký theo học một chương trình học tại Mỹ kéo dài hơn 6 tháng, bạn sẽ xin visa dạng F-1 (M-1 đối với học nghề) hoặc J-1 đối với các chương trình trao đổi văn hoá. Những khoá học ngắn hạn, lấy chứng chỉ hoặc các lớp tiếng Anh không kéo dài quá 6 tháng có thể dùng visa B-1/B-2 để đến Mỹ theo học.

 

Các bước chính để xin visa du học Mỹ:

 

Bước 1:

Chọn chương trình học mà bạn mong muốn và đăng ký nhập học. Tuỳ theo mỗi trường mà điều kiện tuyển sinh và giấy tờ cần thiết sẽ khác nhau. Những giấy tờ bắt buộc gồm có:

– Hộ chiếu (Passport)

– Giấy chứng nhận tiền gửi ngân hàng (Bank Statement)

– Hồ sơ học lực (Transcript)

– Chứng chỉ tiếng Anh phổ biến như IELTS, TOEFL nếu bậc học yêu cầu trình độ tiếng Anh tối thiểu.

Ngoài ra, một số chương trình học, trường học hoặc ngành học sẽ yêu cầu thêm những chứng chỉ khác nhu GMAT, GRE, TESOL, thư giới thiệu (recommendation letter), kế hoạch học tập (study plan) và bài tiểu luận. Một số ít những trường bậc cử nhân chấp thuận thay thế chứng chỉ tiếng Anh bằng bài thi đầu vào do trường tổ chức thông qua hệ thống AccuPlacer. Mặc dù khi quy đổi thì trình độ tiếng Anh không chênh lệch đáng kể, tuy nhiên nhiều học sinh chuộng cách thi này hơn TOEFL hoặc IELTS để tiết kiệm chi phí và cảm giác thoải mái hơn khi ôn luyện. Liên lạc với chúng tôi để tìm hiểu về các trường không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh đầu vào.

 

Bước 2:

Sau khi nhận được thư nhập học từ trường, hay còn gọi là mẫu đơn I-20, bạn sẽ cần điền mẫu đơn DS-160 trên website của Cơ Quan Lãnh Sự Quán. Tất cả thông tin phải đúng và chính xác. Bạn không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên mẫu đơn khi đã nộp. Thông tin bạn điền vào cần phải khớp với hồ sơ nhập học. Nhân viên Lãnh Sự sẽ căn cứ và DS-160 để đặt câu hỏi và thẩm định hồ sơ của bạn.

“Hướng dẫn cách điền DS-160”

 

Bước 3:

Khi đã xác định đúng loại thị thực và hoàn thành DS-160, bạn phải trả phí xin thị thực. Bạn sẽ cần tạo một tài khoản trên trang web của Cơ Quan Lãnh Sự. Bạn nên ghi nhớ mật khẩu và tên tài khoản này vì sẽ tái sử dụng cho những lần gia hạn hoặc xin visa trong tương lai. Phí xin thị thực sẽ được trả tại hệ thống bưu điện Việt Nam, bạn in xác nhận từ trang web vừa tạo mang theo khi mua biên lai phỏng vấn.

 

Bước 4:

Sau khi mọi hồ sơ thủ tục và lệ phí đã hoàn tất, bạn chuẩn bị cho ngày phỏng vấn. Bạn sẽ cần có mặt sớm trước giờ phỏng vấn 30 phút để làm thủ tục check-in. Bộ hồ sơ phỏng vấn sẽ bao gồm:

– Hồ sơ vào cổng: I-20, Passport, biên lai phỏng vấn.

– Hồ sơ học lực: bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh, các bằng cấp.

– Hồ sơ nhân thân: hộ khẩu, chứng minh nhân dân của các thành viên trong gia đình.

– Hồ sơ tài chính: giấy chứng nhận thu nhập, tài sản, giấy chứng nhận tiền gửi ngân hàng.

Bạn sẽ theo hướng dẫn của các nhân viên trong cơ quan Lãnh Sự đến khi phỏng vấn. Tuỳ mỗi trường hợp mà nhân viên Lãnh Sự sẽ đặt câu hỏi và kỳ vọng ở bạn khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải trả lời thành thật, trả lời đầy đủ, không thiếu cũng không thừa, đặc biệt là những câu hỏi quan trọng.

Đăng ký ngay
creaeer-icon

Chọn ngành nghề

Đọc thêm
danh-cho-du-hoc-sinh

Dành cho du học sinh

Đọc thêm
university-icon

Chọn trường

Đọc thêm
phu-huynh

Dành cho phụ huynh

Đọc thêm
visa-icon

Phỏng vấn và các thủ tục visa

Đọc thêm
info-icon

Bạn nên biết

Đọc thêm