Làm sao để có được visa du học Mỹ?

visa-my

Làm sao để có được visa du học Mỹ?

Khi phỏng vấn visa du học Mỹ, ứng viên nên hạn chế sử dụng tiếng Việt vì có thể bị cho rằng bạn không đủ khả năng ngoại ngữ để đi du học.

 

Phỏng vấn xin visa là một phần quan trọng trước khi học sinh, sinh viên quyết định học tập ở nước ngoài. Bên cạnh việc nắm vững các thông tin hồ sơ và tìm hiểu kỹ về kế hoạch du học, ứng viên còn phải có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và tâm lý tốt. Phần lớn ứng viên sẽ bị lỗi tại phần này do chưa có kinh nghiệm, không luyện phỏng vấn trước để có sự chuẩn bị tâm lý vững vàng và không biết cách đưa ra câu trả lời thông minh. Một trong những quốc gia khắt khe nhất trong việc xin visa là Mỹ.

 

Nhìn chung, mục đích chính của việc xét visa là Đại sứ quán muốn đảm bảo các ứng viên sang Mỹ đúng mục đích học tập và sẽ đủ điều kiện học tập tốt. Vì vậy, trong buổi phỏng vấn xin visa Mỹ, Đại sứ quán tập trung vào 4 vấn đề là tài chính, kế hoạch học tập, năng lực tiếp thu và ràng buộc trở về Việt Nam.

visa-du-hoc-my

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn đạt được thành công cao khi xin visa du học Mỹ:

 

Hồ sơ tài chính:

Đại sứ quán muốn xét xem ứng viên có đủ khả năng chi trả trong suốt quá trình học tập tại Mỹ hay không. Vì vậy, trong bộ hồ sơ này, ứng viên cần chỉ ra được hai điểm quan trọng là thu nhập của người bảo trợ tài chính (như công việc và thu nhập của cha mẹ) và tài sản đủ giá trị đảm bảo tài chính.

 

Kế hoạch học tập:

Đó là trình bày về kế hoạch học tập tại Mỹ của bản thân như những lựa chọn về trường học, ngành học phải phù hợp với nền tảng học vấn, tình hình gia đình, xã hội… Các lựa chọn phải tương xứng với kế hoạch nghề nghiệp, khả năng chi trả. Ứng viên cần tránh sự xung đột giữa các vấn đề mà mình nêu ra với Đại sứ quán.

 

Năng lực tiếp thu:

Đó là khả năng tiếp nhận các kiến thức trong quá trình học tập tại Mỹ. Để chứng minh năng lực tiếp thu của mình, các ứng viên có thể thông qua học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm đại học. Khi phỏng vấn visa du học Mỹ, ứng viên nên trả lời bằng tiếng Anh, hạn chế sử dụng tiếng Việt vì họ sẽ cho rằng bạn không đủ khả năng tiếng Anh để đi du học. Ngoài ra, để nâng cao tỷ lệ đậu visa, ứng viên có thể đưa ra các bằng cấp, thư giới thiệu của giáo viên, chứng chỉ về ngoại ngữ của mình để chứng minh đủ khả năng học tập tại Mỹ.

 

Ràng buộc quay về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học:

Đây là điều bắt buộc vì hiện nay, Mỹ đang hạn chế việc nhập cư. Các ứng viên nên đưa các bằng chứng, lập luận để chứng minh các ràng buộc trở về Việt Nam sau khi hoàn tất khóa học như kế hoạch sau khi học, ràng buộc gia đình, tài chính…

 

Đối với các ứng viên, đáp ứng đầy đủ cả bốn tiêu chí này thì visa Mỹ không còn là vấn đề ngoài tầm với. Tuy nhiên, để chắc chắn được cấp visa, các ứng viên nên biết cách trả lời chân thực và khéo léo về những thông tin đã cung cấp trong hồ sơ. Học tập tại một môi trường khác, với một ngôn ngữ và phương pháp học tập khác, các bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Nhưng mọi khó khăn sẽ nhanh chóng qua nhanh nếu các bạn thật sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý cũng như nắm bắt những thông tin cần thiết, những kinh nghiệm từ các du học sinh đi trước hoặc sự hướng dẫn từ một công ty tư vấn du học uy tín.

>> Xem thêm

Phỏng vấn du học Mỹ (Phần 1)

Phỏng vấn du học Mỹ (Phần 2)

Post a Comment

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.