10 chuyên ngành đại học hứa hẹn tại Mỹ

chuyen-nganh-hua-hen

10 chuyên ngành đại học hứa hẹn tại Mỹ

Khoa học máy tính, truyền thông, điều dưỡng… là những ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm và yêu thích.

 

Tổ chức giáo dục Mỹ – The Princeton Review chuyên luyện thi chuẩn hóa và xếp hạng các trường đại học, đã lập nên danh sách những chuyên ngành đại học tốt nhất dựa trên nghiên cứu về triển vọng nghề nghiệp, mức lương của cựu sinh viên và mức độ phổ biến của ngành.

 

Khoa học máy tính

Sinh viên không chỉ được học nhiều về máy tính, phần cứng và phần mềm mà còn được nghiên cứu thêm về các ứng dụng của những tri thức này. Với ngành học khoa học máy tính, bạn sẽ được tiếp xúc với những lĩnh vực như người máy, chương trình nhận dạng ngôn ngữ, trí tuệ nhân tạo, các ngôn ngữ lập trình, phân tích số và công nghệ trò chơi điện tử. Dù lựa chọn chuyên ngành hẹp nào để theo đuổi, bạn cũng cần có kỹ năng giải quyết vấn đề bởi đây là một phần quan trọng của ngành này.

 

Truyền thông

Ngành truyền thông thường là lựa chọn của những người có trí thông minh, tư duy nhạy bén và tích cách năng động. Bạn sẽ phải dành một số lượng đáng kể thời gian để tìm hiểu các dạng thuyết trình khác nhau. Chẳng hạn như các bài phát biểu, kịch bản và các chiến lược đằng sau thông điệp mà người phát biểu hay tác giả sử dụng. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về các thông điệp bằng lời hoặc không lời, phản ứng của khán giả cũng như hiệu ứng đa dạng của những môi trường truyền thông khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tích trữ kinh nghiệm và kiến thức trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, quảng cáo, nhân lực, quan hệ công chúng, chính phủ, giáo dục, truyền thông và dịch vụ xã hội.

 

Khoa học chính trị – chính sách, hành chính công

Do việc thường xuyên tiếp xúc với các sự kiện mang tính thời sự và phân tích thống kê phức tạp, khoa học chính trị mang tính kịp thời, thu hút và không ngừng thay đổi. Nói chung, đây là ngành học nghiên cứu về chính sách của chính phủ (Mỹ), chính sách công, ngoại giao và triết học chính trị. Chuyên ngành này phát triển kỹ năng tư duy và giao tiếp một cách hiệu quả, đồng thời giúp bạn thêm hiểu biết về lịch sử, văn hóa. Chương trình học sẽ có rất nhiều bài đọc, viết và toán. Bạn có thể trở thành luật sư, chính trị gia hay nhà báo sau khi tốt nghiệp ngành học này.

 

Kinh doanh

Khi học kinh doanh, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc về lý thuyết và nguyên tắc của kế toán, tài chính, marketing, kinh tế, thống kê, nguồn nhân lực. Bạn cũng sẽ thành thạo về cách quản lý ngân sách, tổ chức, lên kế hoạch, tuyển dụng, trực tiếp chỉ đạo, kiểm soát và quản lý đa dạng các loại tổ chức, từ các doanh nghiệp mới khởi nghiệp đến các tập đoàn hàng triệu đô la. Bạn cần chắc chắn nguồn năng lượng cạnh tranh đang “chảy” trong mình và bạn phải có những kỹ năng giao tiếp tốt để phù hợp với ngành này.

 

Kinh tế

Kinh tế học là ngành học nghiên cứu các lựa chọn của cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ và xã hội, cách họ lựa chọn để dành thời gian, tiền bạc và phân bố nguồn lực của mình. Ngành học này học bao gồm một lượng lớn kiến thức về tư duy phê bình và toán học, cần thiết cho nghiên cứu về sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng hóa dịch vụ. Kinh tế học cũng là bước chuẩn bị cần thiết cho việc kinh doanh trong tương lai cũng như cho các nghiên cứu sau đại học về pháp luật, chính sách công và các nghiên cứu quốc tế.

 

Ngôn ngữ Anh và văn học Anh

Nếu bạn luôn say mê những cuốn sách, bất cứ cuốn nào từ Shakespeare cho đến Cheryl Strayed, có thể bạn sẽ tìm thấy những người chung đam mê với mình ở khoa này. Chương trình ngành ngôn ngữ Anh tập trung chủ yếu vào văn học, ngôn ngữ và văn bản. Học chuyên ngành tiếng Anh, bạn sẽ được tiếp xúc thường xuyên với các tiểu thuyết, thơ và văn học hiện thực từ khắp nơi trên thế giới và xuyên suốt lịch sử.

 

Việc phân tích các tác phẩm từ những bộ óc và trí tuệ vĩ đại của nền văn minh nhân loại sẽ củng cố khả năng tư duy, cảm xúc, sáng tạo và đạo đức của bạn. Nghiên cứu văn học cũng góp phần làm sáng tỏ thêm những thắc mắc từ trước đến nay về thân phận, địa vị con người. Ngành học này sẽ là bước đệm vững vàng cho công việc tương lai về pháp luật, báo chí, xuất bản, nghiên cứu sau đại học và những lĩnh vực khác.

 

Tâm lý học

Nếu bạn luôn băn khoăn với câu hỏi “tại sao một số người phản ứng lại với các khía cạnh của môi trường theo một cách riêng nào đó?” thì nghiên cứu về tâm lý học sẽ giúp bạn tìm hiểu cấu trúc sinh học não bộ của chúng ta. Chuyên ngành tâm lý học tập trung vào những chức năng của tư duy con người như học tập, nhận thức, trí thông minh, động lực, cảm xúc, khả năng nhận thức, nhân cách, rối loạn tâm thần và các sở thích, tính cách cá nhân được di truyền từ bố mẹ hoặc được hình thành từ môi trường xung quanh.

 

Trong lĩnh vực này, các nhà tâm lý học sẽ tìm cách để giáo dục, giao tiếp và giải quyết những vấn đề xung quanh hành vi con người. Trong thị trường việc làm, trình độ của ngành học này không chỉ có thể giúp bạn trở thành một bác sĩ chuyên khoa hoặc cố vấn tâm lý mà còn có thể trở thành giáo viên, chuyên gia phát triển cho trẻ, luật sư hoặc nhà tư vấn tùy thuộc vào kinh nghiệm và nghiên cứu sau đại học mà bạn bổ sung văn bằng của mình.

 

Điều dưỡng

 

Những bạn có lòng thương người và khả năng giải quyết vấn đề nhạy bén sẽ rất phù hợp với ngành y, đặc biệt là ngành điều dưỡng. Trong quá trình đánh giá, chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe, đây cũng là cơ hội được tiếp xúc với nền khoa học ngày càng phát triển và công nghệ siêu tinh vi. Sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành điều dưỡng sẽ được đào tạo khoa học cơ bản và đại cương.

 

Vào học kỳ hai của năm thứ hai, sinh viên sẽ được thực tập lâm sàng tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Kỳ thi lấy chứng chỉ là bắt buộc sau khi kết thúc chương trình điều dưỡng. Triển vọng việc làm cho ngành diều dưỡng khá đa dạng, sinh viên tốt nghiệp có thể làm trong các lĩnh vực như lão khoa, thần kinh, ung thư, sản khoa và nhi khoa.

 

Kỹ thuật hóa học

 

Kỹ thuật hóa học là ngành tìm tòi, nghiên cứu các phản ứng hóa học để tạo ra những thứ mà mọi người cần. Đây là lĩnh vực rộng, trùng lặp đáng kể với các ngành khác của kỹ thuật như hóa sinh. Chuyên ngành này sẽ tìm hiểu về phương thức xây dựng và vận hành nhà máy công nghiệp, sự thay đổi đặc tính hóa học của các vật chất. Bạn cũng sẽ được học cách bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm và chất thải nguy hại. Nhà máy giấy, nhà máy sản xuất phân bón, công ty dược phẩm, nhà máy sản xuất chất dẻo và hàng tấn vật chất khác từ các ngành khác sẽ là đối tượng tìm hiểu trong ngành học của bạn.

 

Sinh học

 

Từ những sinh vật siêu vi trong quá trình sinh sản vô tính, sinh học bao gồm khá nhiều vật chất trên thế giới. Ngành sinh học có thể nghiên cứu về con người, động thực vật và môi trường chúng ta đang sống; và các nghiên cứu được tiến hành ở mức tế bào, hệ sinh thái hay bất kì nơi nào xung quanh ta. Bạn sẽ cảm thấy như mình đang khám phá những bí mật và những cách thức để giải quyết vấn đề, chẳng hạn như việc tìm ra cách chữa bệnh. Bạn có thể làm việc liên quan đến ngành sinh học tại các trường y hoặc ở trong các lĩnh vực phát triển như di truyền, công nghệ sinh học hoặc làm việc như một bác sĩ thú y, chuyên gia về mắt, nhà sinh thái học hoặc một nhà môi trường học.

(Theo VnExpress)

Post a Comment